Chi phí du học Canada

Học phí
$10,000 CAD - $40,000 CAD
Chi phí sinh hoạt
$10,000 CAD - $15,000 CAD
231

Đại học

183

Cao đẳng

6400

Trung học

THÔNG TIN TỒNG QUAN 

Canada là một quốc gia tập trung đầu tư vào hệ thống giáo dục. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Canada nằm trong top đầu về hệ thống giáo dục phát triển nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh bang, theo khuôn khổ hiến pháp Canada. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh bang, nhưng vận đảm bảo chất lượng đồng đều trên khắp đất nước.

NIÊN HỌC/ KỲ HỌC

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học thường bắt đầu giảng dạy vào đầu tháng Chín đến cuối tháng Tư hoặc đầu tháng Năm. Kỳ nhập học mùa đông thường được chia thành hai học kì kéo dài từ tháng Chín đến tháng Mười hai và từ tháng Giêng đến tháng Tư. Có một số khoá học hè được mở vào thời điểm giữa tháng Năm và tháng Tám. Cũng có một số ít trường được chọn ở Canada được phép tổ chức giảng dạy quanh năm.

Tuỳ thuộc vào từng trường, có thể mất ba hoặc bốn năm để hoàn tất chương trình đại học. Tuỳ thuộc vào loại bằng, có thể mất khoảng một đến hai năm để hoàn tất chương trình sau đại học.

Chương trình Thạc sĩ thường mất từ một đến hai năm và chương trình Tiến sĩ kéo dài hơn các quốc gia khác. Thông thường các chương trình Tiến sĩ thường mất trong khoảng từ bốn đến bảy năm để hoàn tất.

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Các trường đại học Canada ngoài chuyên về nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao, cũng có mục tiêu tạo cơ hội cải thiện chất lượng học tập, việc làm và đời sống cho sinh viên.

Các khoá học tại đại học thường kết hợp các bài giảng trên lớp và các buổi hướng dẫn. Các bài giảng thường do các giáo sư thuyết giảng và thường có khoảng 30 đến 200 sinh viên tham dự. Các bài giảng cũng thường kết hợp với một hoạt động khác như thực hành ở phòng thí nghiệm hoặc hướng dẫn học.

Hướng dẫn học hoặc thực hành ở phòng thí nghiệm giúp sinh viên thảo luận sâu hơn về các chủ đề trong khoá học. Số lượng sinh viên tham gia các buổi hướng dẫn thường khoảng từ 20 đến 30 sinh viên.

HỌC PHÍ VÀ HỌC BỔNG

Học phí: đối với sinh viên quốc tế, du học chắc chắn là sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, so với Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì du học sinh tại Canada đóng mức học phí thấp nhất. Học phí cho sinh viên quốc tế dao động từ $10,000 CAD đến $40,000 CAD một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước lượng, và mức học phí sẽ thay đổi tuỳ theo trường, chương trình học, tỉnh bang mà học sinh lựa chọn. Đối với chương trình cao học, mức học phí thường cao hơn và chi phí dao động tuỳ vào chương trình học. Cũng như các nước khác, chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất. Chi phí bình quân cho các chương trình này thường ở mức $45,000 CAD.

Học bổng: một số trường đại học và các cơ sở giáo dục tại Canada trao học bổng và phần thưởng cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Mức học bổng và loại học bổng khác nhau tuỳ thuộc vào các trường. Quá trình xin học bổng mang tính cạnh tranh cao và bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp cho trường. 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

Hệ thống giáo dục Canada được bảo trợ và cung cấp tài chính bởi ba cấp chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương. Giáo dục cơ bản của Canada được chia ra làm ba phần, bắt đầu từ giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học. Độ tuổi bắt buộc đi học tại Canada từ 5 tuổi đến 16 tuổi, tuy nhiên đối với 3 tỉnh Manitoba, Ontario và New Brunswick thì độ tuổi được nâng lên là 18.


Giáo dục tiểu học (từ Lớp 1 – Lớp 6)

Nói chung, trẻ em Canada theo học mẫu giáo một hoặc hai năm vào lúc 4 hoặc 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào lúc 6 tuổi. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học.


Giáo dục trung học (Từ Lớp 7 – Lớp 12 hoặc 13)

Sau khi hoàn tất lớp 6, học sinh có thể theo học tại các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ theo các tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề. Ở Canada, Giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh trung bình cho tới 15-16 tuổi. Riêng Manitoba là 17 và Brunswick là 18 hoặc tới khi tốt nghiệp THPT. Tốt nghiệp THPT, học sinh được cấp bằng Trung học. 


Giáo dục sau trung học gồm có các chương trình Cao đẳng, Đại học, Dạy nghề

– Cégep là chữ viết tắt tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông và dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Chỉ tỉnh bang Québec có hệ thống Cégep.

– Chương trình Cao đẳng: thường kéo dài trong 2- 3 năm. Hết thúc chương trình Cao đẳng, học sinh sẽ nhận được bằng Cao đẳng. Học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học lên đại học.

– Chương trình Đại học: thường kéo dài trong 3- 4 năm. Tốt nhiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân.


Giáo dục sau Đại học

– Chương trình Cao học: thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Tốt nghiệp sẽ có chứng chỉ sau Đại học hoặc bằng Thạc sỹ.

– Chương trình Tiến sỹ: thường kéo dài trong 3-4 năm vừa học vừa nghiên cứu và hoàn tất bài luận văn vào cuối khóa.

GIỚI THIỆU SÂU VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUEBEC

Québec là tỉnh lớn nhất Canada và là khu vực duy nhất mà tiếng Pháp là ngôn ngữ giao tiếp chính. Do ảnh hưởng của văn hóa Anh – Pháp, hệ thống giáo dục của tỉnh bang không giống với các tỉnh bang khác tại Canada. Québec đã đầu tư rất nhiều tiền và tâm huyết cho giáo dục. Trong thời gian ngắn học tập và trưởng thành, từ chú trọng thực hành các khóa học hướng nghiệp tới đi sâu nghiên cứu giáo dục đại học. Tỉnh bang Québec đã có một hệ thống đào tạo đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của người dân.

Canada tới nay có 23 thủ tướng trong đó 9 người từ tỉnh Québec, bao gồm Thủ tướng đương nhiệm Trudeau. Québec có nền giáo dục phát triển mạnh, hệ thống được tổ chức hợp lý, việc đào tạo song ngữ Anh và Pháp rất phát triển. Học phí ở các trường tiểu học và trung học tư thục thấp cũng là một trong những lợi thế của giáo dục Québec.

Trẻ em tại Quebec bắt buộc phải học bằng tiếng Pháp trừ một số trường hợp cụ thể, riêng học sinh quốc tế sẽ được học bằng tiếng Anh tại các trường tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp trung học tại Quebec, sinh viên sẽ học tiếp 2 năm dự bị đại học tại các trường cao đẳng (CEGEP) trước khi chuyển tiếp chương trình đại học 3 hoặc 4 năm (tùy theo từng chuyên ngành) tại các trường đại học tại tỉnh Quebec.  Hoặc sinh viên sẽ học thẳng luôn 3 năm chương trình đào tạo nghề tại các trường cao đẳng (CEGEP) và sau đó ra đi làm.


Daycare/ Nhà trẻ

Vì chế độ nghỉ thai sản của phụ nữ mang thai ở Québec vào khoảng 10 tháng, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ gửi con tới nhà trẻ khi con được 9 tháng tuổi. Mặc dù cha mẹ không đành lòng, nhưng điều đó cũng giúp xây dựng tính mạnh mẽ và độc lập nhân cách cho trẻ em. Trẻ em tự tay ăn cơm, tự mặc quần áo.

Kindergarden/Maternelle/Trường mầm non

Nhập học từ 4 đến 5 tuổi. Trong hệ thống giáo dục ở Québec, giáo dục mầm non có thể bắt đầu lúc 4 tuổi, nhưng giáo dục bắt buộc tại trường tiểu học là khi sáu tuổi.

Elementary School/École Primaire/Trường tiểu học

Tổng cộng sáu năm, thường bắt đầu từ lúc 6 tuổi. Thời kỳ tiểu học được chia thành từng giai đoạn

·         Cycle I/Premier cycle/Giai đoạn 1: lớp 1 và lớp 2

·         Cycle II/ Deuxième cycle/ Giai đoạn 2: lớp 2 và lớp 3

·         Cycle III/ Troisième cycle/ Giai đoạn 3: lớp 5 và lớp 6

Secondary School/École Secondaire/Secondary I-V/Sec I-V/Trường cấp hai

Tổng cộng 5 năm, từ lớp 7 đến lớp 11 (12 – 17 tuổi). Sau khi tốt nghiệp có thể nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của chính phủ Québec. Thời trung học được chia thành 2 giai đoạn (cycles)

·         Junior high school: lớp 7-8

·         Senior high school: lớp 9-11 

Sau khi tốt nghiệp trung học có hai lựa chọn

– Học tiếp 2 năm dự bị đại học tại các trường cao đẳng (CÉGEP): CÉGEP tương đương với việc kết hợp năm cuối của các trường trung học của các tỉnh khác và năm đầu tiên của trường đại học. Trong thời gian này, học sinh sẽ lựa chọn môn học dựa trên ý thích của mình và sau đó đăng ký nhập học vào năm 3 và năm 4 tại một trường đại học tại Québec.

– Học thẳng 3 năm chương trình đào tạo nghề tại các trường cao đẳng (CEGEP) và sau đó ra đi làm: Tương tự như trường trung học, cao đẳng, trường nghề của Việt Nam. Trong những năm gần đây, Québec rộ lên du học định cư PEQ, sinh viên hoàn thành 1800 giờ học nghề và học tiếng Pháp để đạt trình độ B2, có thể nộp đơn xin nhập cư vào Québec theo diện PEQ. Đây là dự án định cư Canada với chi phí hiệu quả nhất, với thời gian ngắn nhất, ít rào cản nhất. 


University/Đại học

Sinh viên Québec chỉ cần học ba năm để có được bằng cử nhân, đó là sự khác biệt lớn nhất với các sinh viên khu vực khác. Nhưng thời gian học tập của họ không ít hơn các sinh viên bên ngoài tỉnh do quy định của CÉGEP, thời gian học tập tương đương trong nước hoặc các tỉnh khác của Canada.
Sự khác biệt là trong hệ thống giáo dục này, con em có thể tiếp cận cộng đồng sớm hơn, thông qua việc học tập theo CÉGEP để tìm hiểu thêm về chuyên môn giúp sinh viên có định hướng và mục tiêu trong việc lựa chon chuyên ngành học đại học, xác định rõ ràng kế hoạch học tập tương lai.