Hãy tạm gác cái sự sung sướng khi nhận được thư nhập học từ ngôi trường mơ ước của bạn một lát vì trước mắt còn cả một chặng đường dài để đến được với xứ sở sương mù đấy. Một trong những thủ tục làm đau đầu không ít phụ huynh và các bạn du học sinh chính là xin thị thực (visa). Nhiều bạn nghĩ đơn giản chỉ là điền một số giấy tờ, copy, công chứng là xong, thậm chí còn phó mặc tất cả những chuyện này cho bố mẹ. Nhưng trong thức tế đã có khá nhiều trường hợp dở khóc dở cười khiến các bạn học sinh không biết kêu cùng ai trong quá trình xin thị thực, những loại giấy tờ cần chuẩn bị, những lỗi căn bản và cả những lỗi nhỏ xíu xiu ít ai để ý để việc xin thị thực không trở thành một cơn ác mộng bạn nhé.

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC ANH

Vương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Point-Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học, bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ – Văn phòng VFS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn có thể nộp hồ sơ visa trước khi bạn dự định đến Vương quốc Anh 3 tháng. Mùa xin visa thường từ tháng 5 tới tháng 9, do vậy bạn cần có sự chuẩn bị sớm.

Cần có bao nhiêu điểm để đạt tiêu chuẩn xin visa Sinh viên Thông thường (Tier 4 (General) student visa))?

Bạn cần có 40 điểm để đạt tiêu chuẩn, và bạn có thể kiếm tra xem bạn có bao nhiêu điểm trước khi nộp đơn. Số điểm bạn cần có được tính như sau:

 • 30 điểm: Thư hỗ trợ xin visa từ đơn vị bảo lãnh của bạn (trường nơi bạn sẽ học)

Bạn cần nhận được Thư nhập học (Confirmation of Acceptance for Studies – CAS) do trường mà bạn chọn cấp cho, nội dung khẳng định bạn được chấp nhận nhập học, cung cấp chi tiết về bạn và khoa học bạn sắp học.

Lá thứ này rất quan trọng – nó chứng tỏ rằng trường của bạn sẽ đóng vai trò như trường bảo lãnh nhập cảnh của bạn, họ tự tin rằng bạn có khả năng theo học khoá học đó và sẽ chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh.

 • 10 điểm: Kiểm tra về (các nguồn) tài chính cần thiết

Để vượt qua sự kiểm tra về nguồn tài chính cần thiết, bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ tiền để tự trang trải trong suốt quá trình học tập. Số tiền này bao gồm tiền để trả học phí và sinh hoạt phí của bạn. Nguồn tài chính bạn cần có phụ thuộc vào nơi bạn học và thời gian khoá học của bạn dài bao lâu. Các yêu cầu và cách thức chứng minh tài chính sẽ được trình bày chi tiết ở những phần sau.

Có những loại Visa Sinh viên nào?

Hai loại visa dưới đây phù hợp cho những sinh viên muốn học khoá ngắn hạn hoặc khoá tiếng Anh kéo dài tới 11 tháng:

 • Short-term student visa: Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 16 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu bạn chỉ theo học các khoá tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn visa tới 11 tháng.
 • Short-term student (Child) visa: Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 16 tuổi hoặc nhỏ hơn và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng

Hai loại visa dưới đây cho phép bạn theo học khoá học dài hơn ở Vương quốc Anh. Khoá học bạn lựa chọn phải được dạy bởi một trường đại học, cao đẳng hoặc trường quốc tế các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của UKVI.

 • Tier 4 (Child) student visa: Bạn có thể xin visa này nếu bạn ở trong độ tuổi từ 4 đến 17. Trong độ tuổi từ 4 đến 15, ứng viên xin visa đến Vương quốc Anh phải học ở một trường tư thục có trả phí.
 • Tier 4 (General) student visa: Bạn có thể xin visa này nếu bạn muốn theo học các khoá tại Vương quốc Anh dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên.

Cần có những gì khi nộp hồ sơ xin visa?

Đừng chần chừ gì nữa, hãy lập ngay một check-list để thuận tiện cho việc chuẩn bị hồ sơ. Một bộ hồ sơ xin visa sinh viên thông thường cần có những giấy tờ sau:

 • Bản in mẫu đơn xin visa đã điền và có chữ ký của bạn
 • Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin
 • Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống
 • Bản sao hộ chiếu
 • 2 ảnh hộ chiếu (4.5 x 3.5) chụp trên nền trắng
 • Mã số CAS (Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học
 • Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học (consent letter) có đầy đủ chữ ký của bố và mẹ với học sinh dưới 18 tuổi.
 • Bằng chứng về tài chính (bank statements)
 • Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khoá học.
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Bản gốc và bản sao Sổ hộ khẩu.
 • Nếu khoá học dài hơn 6 tháng, cần có thêm Giấy chứng nhận bạn không nhiễm bệnh lao phổi từ một Trung tâm Y tế được uỷ nhiệm của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Tất cả các giầy tờ trên đều phải là bản gốc và nếu không được thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales cần được đính kèm bởi một bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Nộp hồ sơ xin visa như thế nào?

Trước tiên bạn cần điền vào mẫu đơn xin visa trực tuyến tại trang web www.visa4uk.fco.gov.uk/ – và đặt cuộc hẹn qua trang web www.vfsglobal.co.uk/vietnam/vietnamese. Sau đó bạn đến trung tâm tiếp nhận thị thực tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, được điều hành bởi đối tác của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), Công ty VFS Toàn cầu để nộp hồ sơ xin visa và lấy dấu vân tay (10 ngón) và ảnh chụp

Sau khi các bước này hoàn tất, hồ sơ xin visa của bạn sẽ được scan và chuyển đến Sheffield, UK để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh hoặc Công ty VFS toàn cầu sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận lại hộ chiếu.

Các loại chứng chỉ tiếng Anh cần thiết khi xin visa

Thông thường những sinh viên được nhận học tại các trường đại học Anh đã đáp ứng điều kiện tiếng Anh tối thiểu để hoàn thành khoá học của mình. Vì thế khả năng tiếng Anh của sinh viên nộp visa sẽ được viết rõ trên thư CAS.

Đa số các trường đại học ở Anh đều yêu cầu IELTS 6.5 hoặc 7.0. Đối với những bạn từng học trường cấp 3 ở trường quốc tế Anh thì thường không cần chứng chỉ IELTS vì các bạn này đã có bằng IGCSE trung học Anh.

Quy trình chứng minh tài chính “chuẩn” nhất

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong công việc xin visa. Những thủ tục chứng minh tài chính sẽ khác tuỳ theo ai là người sẽ chi trả cho năm tháng du học của bạn

Bạn cần phải chứng minh bạn có thêm nguồn tài chính sẵn có để hỗ trợ bất cứ người phụ thuộc nào mà bạn muốn đưa sang Anh. Bạn có thể làm việc này theo một số cách. Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị giấy chứng nhận tài chính chỉ rõ bạn có đủ số tiền cần thiết trong tài khoản ngân hàng, hoặc cung cấp chứng cứ bạn có được khoản vay dành cho sinh viên hoặc được cấp học bổng.

Các lỗi thường gặp khi xin visa

Bạn đã phải chạy ngược chạy xuôi để chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, đầu tư khá nhiều thời gian và công sức để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất . Tuy nhiên, tất cả có thể sẽ đổ sông đổ bể chỉ vì một lỗi sai bé xíu về ngày tháng hoặc sai quy cách mà thôi. Hãy kiểm tra thử hồ sơ của bạn có mắc một trong các lỗi nhỏ phổ biến dưới đây không để chỉnh sửa kịp thời nhé

 • Không nộp hồ sơ đủ sớm và giấy nhập học hoặc ngày bắt đầu khoá học đã quá hạn
 • Không cung cấp giấy tờ gốc hoặc nộp sai giấy tờ.
 • Dùng thư nhập học (CAS) cũ hoặc quá hạn (bạn cần phải nộp hồ sơ xin visa trong vòng 6 tháng sau khi CAS được cấp).

Trong trường hợp bạn bị từ chối visa, khi nộp lại hồ sơ xin visa bạn phải dùng thư nhập học (CAS) mới, không dùng lại CAS cũ

 • Thời gian khoá học vượt quá quy chuẩn thông thường.
 • Người bảo trợ tài chính không đủ tư cách:
  1. Người thân trong gia đình mà không phải bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp
  2. Không phải là một tổ chức hoặc công ty quốc tế.
 • Nguồn chứng minh tài chính không đủ, hoặc thời gian gửi tiền trong ngân hàng không đạt mức tối thiểu được yêu cầu.
 • Không có giấy chứng nhận không nhiễm bệnh lao phổi
 • Đơn vị bảo trợ (trường) không xác nhận được khoá học của sinh viên phù hợp với quá trình học tập trước đó (hoặc thể hiện họ nắm rõ việc học tập trước đó của sinh viên tại Vương quốc Anh.)
 • Không có thư xác nhận của bó mẹ đồng ý cho con đi học (với học sinh dưới 18 tuổi).
 • Không cung cấp đầy đủ lịch sử du lịch hoặc nhập cảnh.

Để quy trình chứng minh tài chính xin visa được suôn sẻ, bạn cần phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ nhà đất hoặc cơ sở làm việc tại Việt Nam
 • Tiền trong tài khoản ngân hàng đã được gởi 6 tháng trước khi đi
 • Sổ tiết kiệm với số tiền chứng minh tài chính được gửi trong ngân hàng ít nhất 28 ngày liên tục trước ngày thanh toán phí visa.

Sau đó, sao y công chứng cả bản tiếng Việt và tiếng Anh của những loại giấy tờ này (có dấu của ngân hàng và nơi công chứng). Tốt nhất nên làm sao y bản gốc và nộp cùng lúc cả bản gốc và bản sao y (tiếng Việt và tiếng Anh).

Bài viết liên quan