Để lựa chọn được ngôi trường tốt nhất trong khả năng tài chính của mình, bạn cần hiểu về một số loại trường chính ở Vương quốc Anh. Sau đây là các loại hình trường ở Vương quốc Anh, hãy cùng Khang khám phá nhé

Hệ thống tư thục

Các trường tư thục không được hỗ trợ bởi chính phủ và thông thường là các trường nhỏ thuộc sở hữu của các cá nhân, dòng họ hoặc công ty tư nhân, phi lợi nhuận. Hệ thống các trường tư thục nội trú của Anh lâu đời và có uy tín cao, dạy các học sinh từ 7 đến 18 tuổi. Hằng năm có trên 20,000 học sinh quốc tế từ khắp nơi trên thế giới nhập học tại các trường tư thục của Vương quốc Anh.

Bậc phổ thông và sau phổ thông

Điểm cộng của trường nội trú và cao đẳng tư thục:

 • Số lượng học sinh ở các trường tư thục ít hơn trường công lập (khoảng 100 -500 học sinh/ trường) do vậy môi trường học tập nhỏ, có không khí như gia đình và mọi học sinh trong trường đều quen biết nhau.
 • Sĩ số mỗi lớp nhỏ, thường dưới 10 học sinh/lớp. Giáo viên có thể kèm riêng từng học sinh, điều này rất quan trọng với sinh viên quốc tế.
 • Do các trường tư thục không có nhiều loại các khoá học có sẵn nên khoá học thường được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu của sinh viên – lợi ích đối với sinh viên quốc tế là tìm được khoá học đáp ứng theo yêu cầu cá nhân của mình.
 • Các hoạt động thể thao văn hoá là một phần rất quan trọng trong giáo dục nội trú.
 • Đối với những trẻ em cần sự chăm sóc đặc biệt, có rất nhiều trường học có thể đáp ứng các nhu cầu giáo dục đặc biệt của trẻ.

Hệ thống trường công lập và tư thục vương quốc Anh:

Những điều cần chú ý khi chọn lựa trường nội trú hoặc cao đẳng tư thục:

 • Cần xem chi phí trả cho trường bao gồm những gì. Thông thường, chi phí cơ bản sẽ bao gồm: học phí, bảo hiểm y tế, chỗ ở, bữa ăn, văn phòng phẩm, sách giáo khoa, trang thiết bị về thể thao và giải trí. Các chi phí bạn sẽ phải chi trả thêm gồm: đồng phục, quần áo thể thao, tiền điện thoại hoặc chi phí về nhà.
 • Cần nộp đơn sớm. Năm học thường bắt đầu vào tháng Chín, vì thế bạn nên nộp đơn trước đó một năm.
 • Nếu bạn nghĩ mình có thể giành được học bổng (giúp giảm bớt chi phí), thì nên đăng ký dự thi học bổng sớm vì các kỳ thi sẽ rất cạnh tranh và thường diễn ra sớm hơn 1 năm trước ngày khai giảng.
 • Mỗi trường đều có những nét văn hoá riêng. Bạn cần tham khảo cuốn giới thiệu về trường mình quan tâm để xem trường đó có những đặc điểm nào phù hợp với bạn. Thông thường cuốn giới thiệu về trường cũng sẽ đề cập trường nào chuyên biệt về thể thao hoặc lĩnh vực khác.
 • Nếu bạn chọn trường nội trú, hãy đảm bảo rằng trường học có nhiều học sinh nội trú để có bạn bè chơi cùng vào các dịp cuối tuần và trong kỳ nghỉ giữa học kỳ.
 • Trường có các chương trình dạy tiếng Anh hay không. Một số trường cao đẳng tư thục có các khoá học tiếng Anh cùng các môn học chính.
 • Bạn cần tìm hiểu xem trường có được Hội đồng các Trường Tư thục (Independent Schools Council) công nhận? Nếu không, có gì đảm bảo chất lượng giáo dục của trường? Hãy tham khảo kết quả thi của học sinh của trường, nhưng lưu ý đây chỉ được coi là một yếu tố trong quyết định của bạn.

Hệ thống công lập

Các trường công lập được duy trì và bảo trợ bởi chính phủ hoắc sở giáo dục địa phương. Là sinh viên quốc tế, để được học tại các trường công lập bạn cần có độ tuổi từ 16 trở lên và trả học phí. Quy mô các trường công lập thường nhỏ hơn trường đại học. Nhìn chung, các trường cao đẳng công lập có sinh viên bản xứ theo học. Số lượng sinh viên quốc tế học tập tại các trường này thường chiếm ít hơn 10% tổng số sinh viên.

Điểm cộng của trường cao đẳng công lập:

 • Học phí các trường này thường thấp hơn khối tư thục, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sự thua kém về chất lượng. Tất cả các trường cao đẳng công lập đều phải tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng ngặt nghèo, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng chuẩn thế giới khi theo học tại các ngôi trường này.
 • Các trường này có nhiều lợi thế để đón nhận sinh viên quốc tế như: có mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học trong việc giảng dạy khoá dự bị (International Foundation) để đảm bảo cơ hội vào đại học và cho họ một môi trường hoà nhập với sinh viên Anh chiếm tỷ lệ đa số trong trường. Khoảng 40% học sinh Anh sau khi tốt nghiệp phổ thông học tiếp các khoá dự bị đại học tại các trường cao đẳng công lập.
 • Độ tuổi của sinh viên theo học các trường cao đẳng công lập thường từ 16-60 tuổi. Trường cao đẳng công lập cung cấp các loại khoá học cho mọi đối tượng từ học sinh mới tốt nghiệp Trung học, cho đến người đã ra trường từ lâu nay muốn quay lại học để thay đổi công việc hoặc đạt thêm bằng cấp mới.
 • Những trường công lập tại Vương Quốc Anh luôn có các mối liên kết với doanh nghiệp nhầm đảm bảo sinh viên được học kiến thức sát với thực tiễn công việc. Nhiều khoá học được thiết kế và giảng dạy thông qua sự liên kết với chuyên gia của các doanh nghiệp và các đơn vị tuyển dụng địa phương. Sự hợp tác này còn đem lại những kỳ thực tập, năm thực tập tại doah nghiệp, hoặc đi làm cho sinh viên, mang lại cơ hội làm việc cho sinh viên trong khoá học (và được quy định thị thực cho phép).
 • Bằng cấp học tập tại đây luôn đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp quốc tế.
 • Những trường công lập không ngừng đổi mới, trang bị những thiết bị hiện đại mô phỏng môi trường công việc thực tế. Các trường sử dụng những công nghệ mới nhất để dạy và học, mang tới cho sinh viên những trải nghiệm học tập trong môi trường công việc thực tế

BẬC ĐẠI HỌC

Các trường đại học chủ yếu tập trung vào các chương trình giáo dục đại học; tuy nhiên, cũng có nhiều trường có các khoá sau phổ thông.

Có 160 trường đại học và cao đẳng ở Vương quốc Anh được cho phép cung cấp các khoá học cấp bằng các loại, đáp ứng đầy đủ các nguyện vọng học tập của học sinh và sinh viên. Tất cả các trường đều có chức năng cấp bằng được công nhận bởi các cơ quan chức năng của Vương quốc Anh như Nghị viện Anh, Scoltland, Quốc hội xứ Wales và Bắc Ai-len. Và những trường này được gọi là “các đơn vị được công nhận”.

Có hơn 700 trường cao đẳng và các trường khác không có chức năng cấp bằng nhưng cung cấp chương trình đào tạo đầy đủ đến tiến tới các bằng cấp được công nhận. Đây là các “đơn vị ghi danh”. Các khoá học ở những trường này được chứng nhận bởi các trường có chức năng cấp bằng.

Bài viết liên quan

Tháng Mười Một 1, 2022

TORONTO INTERNATIONAL ACADEMY

Tháng Mười 11, 2022