Du học Úc đang là xu hướng du học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ngành học và một trường phù hợp khi du học Úc không phải là điều dễ dàng. KHANG Education sẽ gợi ý cho bạn TOP 3 ngành nghề nên cân nhắc lựa chọn khi du học tại Úc năm 2022. 

NGÀNH KINH DOANH ( BUSINESS)

Ưu điểm ngành Business tại Úc  

Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Theo bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject – Business and Management, Úc có đến 17 trường nằm trong top 200 Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất trên toàn thế giới. Úc còn là quốc gia dẫn đầu về đào tạo ngành với tỷ lệ 40% trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Do vậy, sinh viên với tấm bằng tốt nghiệp của Úc được công nhận về kiến thức và kĩ năng ở mọi nơi trên thế giới. Không những thế, chương trình học của Úc luôn được cập nhật nhằm cung cấp đầy đủ hành trang hiện đại và mới mẻ nhất trong ngành công nghiệp biến đổi theo từng ngày này.

Môi trường học tập lý tưởng

Úc có đến hơn 30 thành phố tốt nhất cho việc học tập của sinh viên theo đánh giá của QS Top University Ranking năm 2017. Úc vốn là đất nước thanh bình cùng khí hậu thân thiện, con người hòa đồng. Học tập trong môi trường quốc tế và kết bạn với những sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ là trải nghiệm đáng quý cho những bạn trẻ ở đây.

Cơ hội việc làm cạnh tranh

Úc là một trong 15 quốc gia có nền kinh tế giàu nhất thế giới theo thống kê của New World Health. Bên cạnh đó, đây còn là đại bản doanh của nhiều tổ chức, tập đoàn xuyên quốc gia như HSBC, Delphi… và là đất nước sở hữu những tập đoàn tỷ đô như Woolworths Limited, Automotive Brands, Harvey Norman Holding Ltd… Với một thị trường kinh tế sôi động như vậy, việc được nhận vào làm tại các công ty lớn của Úc không phải là vấn đề quá khó khăn cho sinh viên tốt nghiệp.

Không những thế, nghiên cứu gần đây của Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp quốc gia của Úc (National Centre for Vocational Education Research) cho thấy từ năm 2017 đến năm 2024, ngành Quản trị và Kinh doanh sẽ cần tới 8,700 lao động mỗi năm. Theo dự đoán, nhu cầu lao động ngành Quản trị Kinh doanh năm 2023 tại Úc sẽ đạt đến 196,600 lao động, tăng 9,3% so với năm 2018 (theo Labour Market Information – Australia Government). Với nhu cầu lớn như vậy, gần 80% sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh có việc làm ngay tại Úc – xếp vị trí thứ 9 thế giới năm 2017.

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN (IT)

Ưu điểm ngành Kinh doanh tại Úc 

Nhu cầu nhân sự ngành IT tại Úc lớn

Theo báo cáo gần đây của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics, Úc hiện cần khoảng 100.000 nhân lực ngành IT (riêng bang Victoria cần đến 40.000 nhân lực) trong 6 năm tới.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành IT tại Úc liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21. Nếu tình hình này tiếp tục, chỉ trong 6 năm nữa, Úc sẽ phải tìm thêm lượng lớn kỹ sư IT từ nước ngoài.

Do vậy, trong danh sách ngành nghề ưu tiên định cư của Úc, các ngành học có hàm lượng chất xám cao như Y, Dược, Kỹ thuật và IT luôn đứng ở đầu bảng và cần nhập cư nhân lực từ các nước phát triển gấp. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Việt Nam.

Cơ hội thực tập hưởng lương kiếm thêm thu nhập

Ngành IT tại Úc là ngành nghề có ứng dụng thực tiễn rất cao. Các bạn du học sinh hoàn toàn có thể tìm được việc làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.Chính phủ Úc cho phép sinh viên được làm việc 40h/ 2 tuần với mức thu nhập khoảng 17 – 25 CAD/ giờ.

Bên cạnh đó, rất nhiều trường có chương trình thực tập hưởng lương tại các tập đoàn và công ty lớn cho du học sinh thực tập, thực hành, trao đổi sinh viên trong các tập đoàn lớn như Telstra, IBM, EON Reality, ANZ Bank… hay các tổ chức chính phủ

Các chương trình thực hành qua các dự án như Work Integrated Learning – WIL cho phép sinh viên làm việc full-time hoặc part-time trong các vị trí ngành công nghiệp như một phần của khóa học.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo dự đoán với Bộ Việc làm Úc dự đoán rằng nhu cầu về các chuyên gia IT sẽ tăng 12,8% và có xu hướng tăng mạnh lên đến 20% cho tới 2025. Sự tăng trưởng trong nhu cầu nhân lực có thể thấy rõ ràng nhất ở các thành phố trung tâm của Úc như Melbourne, Sydney và Brisbane.

Melbourne là trung tâm công nghệ của Úc có tới hơn 20 công ty công nghệ hàng đầu của đất nước. Trong khi bang Victoria có hơn 8.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin có trụ sở tại đó, bao gồm IBM, Microsoft và Intel.

Mức lương cao

Sau khi hoàn thành các khóa học ngành IT tại Úc, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với chế độ đãi ngộ tốt cũng như mức lương vô cùng hấp dẫn.

Dưới đây là một số gợi ý việc làm và mức lương cơ bản cho ngành IT tại Úc

Nghề nghiệpMức lương cơ bản
Service Delivery Manager105,000 AUD/năm
Software Engineer80,000 AUD/năm
Business Analyst, IT80,000 AUD/năm
Support Technician, Information Technology (IT)51,000 AUD/năm
Project Manager, (Unspecified Type / General)101,000 AUD/năm
Information Technology (IT) Consultant83,000 AUD/năm
Service Desk Analyst50,000 AUD/ năm

Cơ hội định cư rộng mở

Theo quy định của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc, để có thể đủ điều kiện nộp đơn xin Visa diện tay nghề phải có 60 điểm. Thang điểm này được xét duyệt theo những tiêu chí của Bộ Nội Vụ (trước đây là Bộ Di trú) như bao gồm:

  • Bằng cấp
  • Trình độ tiếng Anh
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Sức khỏe
  • Lý lịch tư pháp
  • Và đặc biệt, sẽ được cộng thêm điểm đối với các nhóm ngành ưu tiên trong danh sách các ngành đang thiếu nhân lực MLTSSL (Medium and Long‑term Strategic Skills List).

Và cho tới hiện nay, du học ngành IT tại Úc vẫn nằm trong danh sách ưu tiên định cư

NGÀNH KẾ TOÁN (ACCOUNTING)

Ưu điểm ngành Kế toán tại Úc  

Chất lượng đào tạo quốc tế 

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất hành tinh. Không ai có thể phủ nhận chất lượng giáo dục tuyệt vời của các trường ở xứ sở Kangaroo này. Sinh viên học tập tại Úc sẽ được trải nghiệm môi trường học năng động, sáng tạo. Các trường đại học ở Úc kết hợp đào tạo nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành

Cơ sở vật chất đầu tư cho giáo dục được chú trọng, đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực giảng dạy.

Bằng Tài chính và kế toán cấp tại Úc được công nhận trên toàn thế giới. 

Mức lương hấp dẫn

Nhân sự trong Ngành accounting tại Úc đang là những người sở hữu mức thu nhập rất hấp dẫn, trung bình từ 72.800 – 104.780 AUD/năm, cao hơn 20% so với nhiều nhóm ngành khác. Theo kết quả thống kê của Salary Calculator Australia thì mức lương của nhóm ngành này cũng có sự chênh lệch giữa các tiểu bang tại Úc. Cụ thể như sau:

Tiểu bangMức lương trung bìnhMức lương thấp nhấtMức lương cao nhất
Victoria (VIC)92.19234.863275.000
New South Wales (NSW)98.20310.000400.000
Queensland (QLD)89.65830.000600.000
Western Australia (WA)110.37930.000500.000
Tasmania (TAS)64.87242.000123.000
South Australia (SA)79.33720.000220.000
Canberra, ACT78.19935.000120.000

Cơ hội định cư cao

Ngành Accounting vẫn luôn nằm trong danh sách tay nghề ở lại của Úc. Vì vậy, với bằng Accounting bạn có thể xin visa 189 hoặc 190. Theo danh sách nghề nhập cư của Úc năm 2017-2018 tính đến ngày 6/10/2017, Accountant có chỉ tiêu nghề rất cao là 4785, với số lượng thư mời nộp Visa 189 – Visa định cư Úc theo diện tay nghề độc lập là 2155

Bài viết liên quan